Đông trùng hạ thảo tự nhiên từ lâu đã là dược phẩm thần kỳ trong nhiều thế kỷ và đã được tôn sùng vì các đặc tính tăng cường sức khỏe, chống lão hóa mạnh mẽ của nó. Trong những năm gần đây, nghiên cứu về đông trùng hạ thảo đã tạo ra những phát hiện ấn tượng hơn, nó có thể tăng cường hiệu suất thể thao, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm viêm nhiễm để giữ cho bạn cảm thấy tốt nhất.
Hơn hết, ngày nay không cần phải đi kiếm hoặc săn tìm đông trùng hạ thảo tự nhiên nữa. Các nhà khoa học đã sáng chế rộng rãi ở dạng bột, viên nang và viên nén, thật nhanh chóng và thuận tiện cho việc hỗ trợ điều trị sức khoẻ của bạn
Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu xem công dụng đông trùng hạ thảo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào và tại sao bạn có thể cân nhắc thêm nó vào thói quen hàng ngày của mình ?
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là gì ?
Đông trùng hạ thảo được coi là một siêu thực phẩm lâu đời có nguồn gốc đầu tiên trong Y học cổ truyền Trung Quốc cách đây ít nhất 5.000 năm. Công dụng chữa bệnh của chúng đã được mô tả trong các cuốn sách y học cổ của Trung Quốc, và những người chữa bệnh truyền thống đã sử dụng chúng để điều trị hàng chục loại bệnh mà không cần sử dụng thuốc hóa học trong nhiều thế hệ.
Các thầy thuốc dân gian địa phương được cho là sử dụng đông trùng hạ thảo một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thảo dược khác của bệnh TCM để chống lại hơn 20 loại bệnh khác nhau, từ viêm phế quản đến bệnh tim.
Đông trùng hạ thảo và các cây thuốc khác từ lâu đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo của Trung Quốc, Cơ đốc giáo và Ấn Độ giáo và được cho là có liên quan đến tuổi thọ và sự bất tử. Ví dụ, trong y học Ayurvedic, nấm được cho là có lợi cho việc tăng cường “sức sống và sức sống”.
Những người chữa bệnh truyền thống ở Sikkim khuyên dùng nấm dược liệu “đối với mọi bệnh tật như một loại thuốc bổ, vì họ tuyên bố rằng nó cải thiện năng lượng, sự thèm ăn, sức chịu đựng, ham muốn tình dục, sức bền và thói quen ngủ.”
Xem thêm về ” vòng đời sinh trưởng của con đông trùng hạ thảo “
Nấm dược liệu đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều trị nhiều loại bệnh. Đặc biệt, nấm Cordyceps có lịch sử sâu rộng ở một số vùng của Châu Á và từ lâu đã được sử dụng làm thuốc ở những khu vực này.
Ngày nay, chúng có thể được tìm thấy trên khắp thế giới nhưng đặc biệt phổ biến ở Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu.
Tên “đông trùng hạ thảo” thực sự xuất phát từ các từ tiếng Latinh “cord”, có nghĩa là câu lạc bộ và “ceps,” có nghĩa là đầu. Cordyceps thực sự là tên của một chi nấm, nhưng ước tính có khoảng 400 loài trong chi này.
Một số loài đáng chú ý nhất bao gồm Cordyceps sinensis, Cordyceps militaris và Cordyceps ophioglossoides .
Mặc dù chúng từ lâu đã được biết đến với tác dụng chữa bệnh trong nhiều dạng y học cổ truyền, nghiên cứu gần đây đã bắt đầu xác nhận các đặc tính tăng cường sức khỏe của những loại nấm mạnh mẽ này. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể có các hoạt động chống ung thư, chống vi khuẩn và chống viêm và có thể có lợi trong việc điều trị một danh sách dài các mối quan tâm về sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên được đánh giá cao về khả năng tự nhiên chống lại các bệnh ung thư, nhiễm trùng và viêm, đông trùng hạ thảo tự nhiên là những loại nấm chống lại bệnh tật ấn tượng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giảm các triệu chứng rối loạn hô hấp, ho, cảm lạnh, tổn thương gan và nhiều hơn nữa. Nấm đông trùng hạ thảo có thể làm chậm tác động của quá trình lão hóa và căng thẳng, giúp cơ thể không bị bệnh tật và tăng cường mức năng lượng để bạn luôn sảng khoái suốt cả ngày.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên đôi khi được gọi là nấm sâu bướm. Nó ký sinh trong tự nhiên vì nó phát triển trên một loại sâu bướm và sau đó ăn thịt vật chủ của chính nó!
Phần gốc của nấm hình thành từ ấu trùng của côn trùng và có màu nâu sẫm đến đen, bám vào sinh vật và dài khoảng 6 inch. Sau khi trưởng thành hoàn toàn, nó thực sự tiêu thụ hơn 90% côn trùng bị nhiễm bệnh.
Sau đó, những mảnh vụn này phồng lên và to ra để có trọng lượng khoảng 300–500 miligam.
Những người đầu tiên khám phá ra nhiều lợi ích của đông trùng hạ thảo ban đầu đã quan sát thấy động vật ăn nấm hoang dã và phát triển mạnh mẽ trong quá trình này. Nông dân và người chăn nuôi bắt đầu sử dụng nấm ở dạng bột và trà.
Một số công dụng đầu tiên của đông trùng hạ thảo tự nhiên là tăng sản lượng sữa và cải thiện khả năng sinh sản của vật nuôi. Sau đó, người ta bắt đầu phơi khô đông trùng hạ thảo dưới ánh sáng mặt trời để bảo tồn những lợi ích tiềm năng của chúng.
Lợi ích của đông trùng hạ thảo tự nhiên:
Người ta tin rằng nhiều lợi ích chống viêm của đông trùng hạ thảo bắt nguồn từ khả năng ảnh hưởng tích cực đến hệ thống miễn dịch, chống lại oxy hóa và kích thích các tế bào bảo vệ giúp cơ thể không bị đột biến và nhiễm trùng. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo có thể hoạt động giống như phương pháp điều trị ung thư tự nhiên trong một số trường hợp, ngăn chặn sự phát triển của các khối u và tế bào ung thư.
Được coi là một loại “thuốc tăng cường miễn dịch” tự nhiên, các chất bổ sung coryceps thường được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch và tối ưu hóa sức khỏe. Chúng cũng có thể giúp kiểm soát các rối loạn tự miễn dịch, giảm thiểu tình trạng viêm quá mức và ngăn ngừa tổn thương mô đồng thời đẩy nhanh thời gian chữa bệnh.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể hoạt động như chất kích thích nhẹ giúp chống lại căng thẳng và mệt mỏi đồng thời cũng tăng mức năng lượng cơ thể một cách tự nhiên nhất.
- Tăng chức năng miễn dịch
Một số nghiên cứu cho rằng người dụng đông trùng hạ thảo có lợi cho chức năng miễn dịch và có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe của hệ thống tim mạch, hô hấp, nội tiết và sinh sản. Điều này là do chúng chứa các hợp chất chống viêm như polysaccharid, nucleoside biến đổi và cyclosporin.
Dùng đông trùng hạ thảo có thể đặc biệt có lợi trong việc điều trị các tình trạng liên quan đến viêm, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm khớp, rò rỉ ruột và hen suyễn. Trên thực tế, một mô hình động vật được thực hiện bởi Bệnh viện Đại học Y Chung Shan cho thấy chúng có hiệu quả trong việc giảm viêm đường hô hấp của chuột, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn.
- Làm chậm lão hóa và thúc đẩy sự minh mẫn về tinh thần
Đông trùng hạ thảo được đóng gói với chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng và giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa để tang cường sức khỏe của bạn. Mặc dù nghiên cứu về tác dụng chống lão hóa của loại nấm dược liệu này chủ yếu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật, nhưng nghiên cứu cho thấy nó có thể tăng cường chức năng não, tăng cường trí nhớ và thậm chí kéo dài tuổi thọ.
Ví dụ, một mô hình động vật trên tạp chí Phytotherapy Research cho thấy rằng uống chiết xuất từ đông trùng hạ thảo làm tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa như superoxide dismutase và glutathione peroxidase trong máu. Không chỉ vậy, nó còn giúp tăng cường trí não và tăng cường chức năng tình dục ở chuột già.
Tương tự, một nghiên cứu trên động vật khác ở Trung Quốc cho thấy việc sử dụng chiết xuất đông trùng hạ thảo cho ruồi giấm kéo dài đáng kể tuổi thọ của chúng bằng cách ngăn chặn stress oxy hóa đối với tế bào, xác nhận đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ của chúng .
- Cải thiện hiệu suất thể thao
Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung đã chứng minh rằng việc bổ sung Cs-4 ( Cordyceps sinensis ) đã cải thiện hiệu suất tập thể dục và góp phần vào các dấu hiệu sức khỏe tổng thể ở người lớn tuổi. Được coi là một chất thích nghi cung cấp năng lượng giống như các loại thảo mộc siêu thực phẩm khác như maca hoặc ca cao, đông trùng hạ thảo thường được sử dụng để giúp chống lại mệt mỏi, điều trị đau nhức cơ và ngăn ngừa suy nhược.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể thúc đẩy hiệu suất thể thao – cải thiện khả năng thể chất, độ bền và khả năng chịu đựng – một phần vì chúng thúc đẩy cơ thể cung cấp ATP, một trong những nguồn năng lượng chính trong quá trình tập luyện. Đông trùng hạ thảo có chứa adenosine , một loại axit nucleic cần thiết để tạo ra ATP, “chất mang năng lượng” bị cạn kiệt trong cơ trong quá trình hoạt động thể chất.
- Tăng cường chức năng tình dục
Theo truyền thống, mọi người ở cả hai giới đều uống thuốc bổ làm từ đông trùng hạ thảo để tăng cường ham muốn và cải thiện chức năng sinh sản. Dựa trên các mô hình động vật, có vẻ như chất bổ sung đông trùng hạ thảo có thể giúp cơ thể sử dụng oxy hiệu quả hơn và cải thiện lưu lượng máu, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và chức năng tình dục.
Cải thiện sức bền, tăng năng lượng và giảm mức độ viêm nhiễm là một số lý do khác mà đông trùng hạ thảo có thể cải thiện khả năng sinh sản và ham muốn tình dục. Do đó, chúng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên cho vô sinh cũng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng yếu sinh lý.
- Điều chỉnh mức đường trong máu
Hai thành phần hoạt động trong đông trùng hạ thảo, d-mannitol cordycepin và 3′-deoxyadenosine, chịu trách nhiệm một phần cho các hoạt động sinh lý khác nhau giúp kiểm soát lượng insulin và lượng đường trong máu. Trong các mô hình động vật, bổ sung đông trùng hạ thảo đã giúp chống lại lượng đường trong máu cao trong khi cũng làm giảm mức insulin để bảo vệ chống lại sự kháng insulin.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa đông trùng hạ thảo và sức khỏe tim mạch, với các nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp bảo vệ tim chống lại tổn thương và giảm mức cholesterol để ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật trên Acta Pharmacologica Sinica cho thấy chiết xuất từ đông trùng hạ thảo giúp giảm tổn thương tim và gan ở chuột bị bệnh thận.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác trên động vật cho thấy đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL để ngăn ngừa xơ cứng động mạch, một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Các mô hình động vật khác cho thấy chúng cũng có thể làm giảm chất béo trung tính cao, một yếu tố nguy cơ chính khác của bệnh tim.
- Có thể giúp chống lại tế bào ung thư
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đầy hứa hẹn đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ và có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của một số loại ung thư khác nhau. Đặc biệt, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất đông trùng hạ thảo có thể có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của tế bào ung thư gan, phổi và ung thư đại trực tràng .
Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư của đông trùng hạ thảo còn vượt ra ngoài việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy những loại nấm dược liệu này có thể làm giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ do điều trị ung thư, bao gồm giảm bạch cầu, một tình trạng đôi khi do hóa trị hoặc xạ trị dẫn đến giảm lượng bạch cầu trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh. nhiễm trùng và bệnh tật.
- Chống lại căng thẳng và hỗ trợ sức khỏe tâm thần
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules đã xem xét nhiều tác dụng chữa bệnh của những loại nấm dược liệu này. Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là đông trùng hạ thảo có thể hoạt động như chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần bằng cách chống lại căng thẳng môi trường và oxy hóa trong cơ thể.
- Thúc đẩy giấc ngủ yên bình
Một nghiên cứu ở châu Á đã xem xét tác dụng của cordycepin, chất tự nhiên xuất hiện trong đông trùng hạ thảo, để xem liệu nó có giúp tăng giấc ngủ tự nhiên ở chuột hay không. Các nhà nghiên cứu xác định rằng cordycepin làm tăng chuyển động mắt khi ngủ ở chuột.
Đó không phải là tất cả. Theo các tác giả, “… thí nghiệm này có thể cung cấp bằng chứng cơ bản rằng Cordycepin có thể hữu ích cho những đối tượng bị rối loạn giấc ngủ.”
Các chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo tự nhiên
Nấm đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất chống oxy hóa, enzym và vitamin góp phần vào tác dụng chữa bệnh của nó. Một số hợp chất đã được xác định trong hồ sơ dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo bao gồm:
- Cordycepin
- Axit Cordycepic
- N-acetylgalactosamine
- Adenosine
- Este ergosterol và ergosteryl
- Bioxanthracenes
- Hypoxanthine
- Axit deoxyribonuclease
- Superoxide dismutase
- Protease
- Axit dipicolinic
- Lectin
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo:
Trong nhiều thập kỷ qua, đông trùng hạ thảo tự nhiên rất khó kiếm, đắt tiền và không được sử dụng rộng rãi. Ngày nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên vẫn không dễ kiếm được, nhưng may mắn là các nhà khoa học đã tìm ra cách tái tạo tổng hợp chúng trong phòng thí nghiệm, khiến chúng được phổ biến rộng rãi hơn cho công chúng.
Các chất bổ sung hiện có sẵn trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và các nhà bán lẻ trực tuyến với giá cả phải chăng hơn nhiều và dường như mang lại những lợi ích tương tự như các loại thực phẩm hoang dã. Một ưu điểm khác của việc nuôi trồng các loài nấm đông trùng hạ thảo có kiểm soát là có thể kiểm soát sự ô nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn có hại và các loại kim loại nặng.
Đông trùng hạ thảo hầu hết được tìm thấy ở dạng viên nang, bột và viên nén. Viên nang hoặc viên nén có thể là một cách nhanh chóng và thuận tiện để có được liều lượng hàng ngày của bạn, trong khi lựa chọn bột đông trùng hạ thảo cũng có thể cho phép bạn thử nghiệm và thêm đông trùng hạ thảo vào một số công thức nấu ăn yêu thích của bạn.
Chiết xuất thành dạng nước và bột đông trùng hạ thảo thường được thêm vào đồ uống như trà, cà phê, sinh tố và đồ uống, nhưng với một chút sáng tạo, công dụng của đông trùng hạ thảo tiềm năng là vô hạn.
Hiện có thể mua viên nang, bột và viên nén đông trùng hạ thảo từ hầu hết các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và trực tuyến. Nhiều người uống chúng bằng đường uống, nhưng một số thậm chí thích mở viên nang và sử dụng bột trong các loại trà, súp và món hầm, giống như cách chúng được truyền thống dùng hàng trăm năm ở Trung Quốc.
Liều lượng Đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào lý do chúng được sử dụng, nhưng hầu hết các nghiên cứu ở người đã sử dụng 1.000–3.000 miligam mỗi ngày, dường như không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ thông thường nào. Thực hiện theo lời khuyên về liều lượng được liệt kê trên chất bổ sung đông trùng hạ thảo của bạn, hoặc nói chuyện với một nhà thảo dược về việc điều trị một tình trạng cụ thể.
Bạn không nhất thiết phải dùng chúng hàng ngày nếu bạn chỉ đang cố gắng ngăn ngừa các bệnh trong tương lai và tăng cường hệ thống miễn dịch của mình. Trong trường hợp đó, một hoặc hai lần một tuần với liều lượng thấp hơn sẽ hoạt động tốt.
Công thức nấu ăn dùng đông trùng hạ thảo:
Có rất nhiều cách ngon miệng để thêm đông trùng hạ thảo vào thói quen của bạn và tận dụng những lợi ích sức khỏe độc đáo mà chúng mang lại. Dưới đây là một số công thức nấu ăn ngon để giúp bạn bắt đầu:
- Cinnamon Vanilla Cordyceps Latte
- Nước dùng đông trùng hạ thảo
- Thuốc bổ đông trùng hạ thảo buổi sáng Power-Up
- Thanh mâm xôi sô cô la với đông trùng hạ thảo
- Súp gà hoa đông trùng hạ thảo
- Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo:
- Đông trùng hạ thảo được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng có một số tác dụng phụ và tương tác tiềm ẩn của đông trùng hạ thảo cần lưu ý, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hoặc đang dùng một số loại thuốc nhất định.
- Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tránh dùng đông trùng hạ thảo hoặc kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung. Thật không may, các nghiên cứu trên người về đông trùng hạ thảo về tác dụng đối với thai kỳ còn thiếu, vì vậy hãy an toàn để tránh các tác dụng phụ tiêu cực.
- Đối với bất kỳ ai mắc bệnh liên quan viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh đa xơ cứng, một số bác sĩ cảnh báo rằng đông trùng hạ thảo có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Bởi vì chúng kích thích hệ thống miễn dịch, đông trùng hạ thảo có thể can thiệp vào thuốc điều trị những bệnh này hoặc kích hoạt quá mức các tế bào miễn dịch nhất định, vì vậy hãy nghe lời khuyên của bác sĩ của bạn trước khi dùng chúng.
- Cảnh báo tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ ai bị rối loạn chảy máu hoặc rối loạn đông máu vì nấm y tế đôi khi có thể cản trở quá trình đông máu thích hợp. Bạn cũng không nên uống đông trùng hạ thảo hai tuần trước bất kỳ cuộc phẫu thuật theo lịch trình nào, do ảnh hưởng đến quá trình đông máu.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một loại nấm đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ và có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe.
Một số lợi ích tiềm năng của đông trùng hạ thảo bao gồm cải thiện khả năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao hiệu suất thể thao và chức năng tình dục, lượng đường trong máu tốt hơn và bảo vệ chống lại sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư.
Có sẵn chủ yếu ở dạng viên nang, viên nén và bột, liều lượng chính xác của nấm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất bổ sung cụ thể mà bạn đang sử dụng, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng từ 1.000–3.000 miligam mỗi ngày.
Mặc dù an toàn để sử dụng cho hầu hết mọi người, những người bị rối loạn tự miễn dịch và rối loạn đông máu nên thảo luận với bác sĩ của họ trước khi bắt đầu bổ sung. Ngoài ra, do các nghiên cứu trên người về tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo đối với thai kỳ còn hạn chế nên phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế sử dụng.
Khi kết hợp với một chế độ ăn uống bổ dưỡng, lối sống năng động và luân phiên các loại nấm dược liệu khác, việc bổ sung những loại nấm này vào thói quen của bạn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe ổn định về lâu dài.